pilot

 Air New Zealand kỳ vọng việc ngăn chặn tình trạng thiếu hụt phi công toàn cầu được dự báo có tác động mạnh mẽ tới ngành hàng không

Air New Zealand đang có những động thái ngăn chặn sự thiếu hụt nhân lực phi công đã được dự báo trên phạm vi toàn cầu. Sự thiết hụt có thể ảnh hưởng một cách mạnh mẽ đến ngành hàng không trong khu vực.

Nguồn: 1newsnow

Boeing, một trong những nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới, ước tính rằng số lượng phi công cần bổ sung trên toàn cầu trong vòng 20 năm tới là 640,000, 40% trong số đó dành cho khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Hãng hàng không Air New Zealand cho biết: họ đã bắt tay với Hiệp hội Phi công Thương mại Hàng không để giải quyết vấn đề thiếu hụt nêu trên và đã có một thỏa thuận rằng các học viên phi công cần được hỗ trợ và trợ cấp kinh phí tốt hơn.

Giám đốc trường hàng không Massey Ashok Poduval hoàn toàn đồng ý với quan điểm này: “Nếu chúng ta không đào tạo ra nhiều phi công hơn hoặc tăng cường nguồn cung về phi công đạt chuẩn, chúng ta sẽ phải đối mặt với những vấn đề lớn hơn trong tương lai không xa” – theo lời ông Poduval.

Số lượng bằng phi công thương mại được Nhà chức trách hàng không dân dụng cấp đang có xu hướng giảm tại New Zealand, từ con số 375 vào năm 2012 xuống còn 230 trong năm vừa qua.

Một trong những rào cản để có được tấm bằng phi công chính là chi phí quá tốn kém, hầu hết học viên tốt nghiệp từ trường hàng không Massey đều nợ số tiền lên tới hơn $100,000, tương đương với sinh viên y và nha khoa khi ra trường.

“Sự thiết hụt rõ ràng đến từ việc các phi công phải tự trang trải kinh phí đào tạo và chúng tôi tin rằng chính vấn đề này đã gây ra sự đình trệ trong một lĩnh vực xã hội nhất định”, ông Tim Robinson – Chủ tịch Hiệp hội Phi công Thương mại Hàng không New Zealand cho hay.

Hiệp hội hiện đang làm các công tác chuẩn bị để triển khai kế hoạch hỗ trợ vào tháng 12.